Menu
© 2021 Louiscapital.vn.
All rights reserved
LOGO NEW

Louis Capital (TGG) hoàn tất thâu tóm Sametel (SMT), chuẩn bị tăng vốn “khủng” tiếp tục chiến lược M&A

27/08/2021 | 10:56

Từ cuối năm 2020 đến nay, Louis Holdings đã liên tiếp gây chú ý với các thương vụ thâu tóm BII, TGG, AGM khiến các cổ phiếu này đồng loạt bứt phá với nhiều phiên tăng trần thời gian qua.

CTCP Louis Capital (mã TGG) vừa thông báo đã hoàn tất mua vào gần 1,25 triệu cổ phiếu SMT, tương ứng 22,8% cổ phần của CTCP Sametel và chính thức trở thành cổ đông lớn từ ngày 26/8.

Cùng ngày 26/8, thị trường chứng khoán bất ngờ xuất hiện một loạt giao dịch thỏa thuận cổ phiếu SMT với tổng khối lượng lên đến hơn 3 triệu đơn vị, tương đương 56,5% lượng cổ phiếu lưu hành của Sametel. Các thỏa thuận đều được thực hiện tại mức giá trần 11.300 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị gần 35 tỷ đồng.

louis capital tgg hoan tat thau tom sametel smt chuan bi tang von ??khung ?? tiep tuc chien luoc m a

Đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định Louis Capital chính là nhà đầu tư đứng bên mua trong một số giao dịch thỏa thuận trên với số tiền đã chi ra vào khoảng hơn 14 tỷ đồng. Trước đó, Louis Capital đã thông qua kế hoạch mua 2,8 triệu cổ phiếu SMT, tương ứng với tỷ lệ 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết để trở thành công ty mẹ nắm quyền chi phối Sametel.

louis capital tgg hoan tat thau tom sametel smt chuan bi tang von ??khung ?? tiep tuc chien luoc m a

Trước khi thương vụ này diễn ra, CTCP Dây và Cáp Sacom là cổ đông lớn nhất tại Sametel với sở hữu gần 25% vốn. Tuy nhiên, ngay sau khi Louis Capital "đánh tiếng" thâu tóm, Sacom cũng đã đăng ký bán toàn bộ 1,4 triệu cổ phiếu SMT (tỷ lệ 24,95% vốn) trong khoảng thời gian dự kiến từ ngày 26/8 - 6/9/2021.

Về Sametel, công ty hiện đang hoạt động trong lĩnh vực thiết bị điện tử, viễn thông với kết quả kinh doanh có dấu hiệu sa sút rõ rệt trong 2 năm gần đây. Nửa đầu năm 2021, Sametel lỗ ròng hơn 4 tỷ đồng qua đó lỗ lũy kế gần 1 tỷ đồng thời điểm 30/6. Việc đổi chủ được kỳ vọng sẽ đem lại tín hiệu lạc quan hơn đối với doanh nghiệp này. Cổ phiếu SMT cũng bật tăng 4 phiên trần liên tiếp lên mức 11.300 đồng/cổ phiếu.

louis capital tgg hoan tat thau tom sametel smt chuan bi tang von ??khung ?? tiep tuc chien luoc m a

Một loạt thương vụ M&A "đình đám"

Thượng vụ Louis Capital thâu tóm Sametel nằm trong chuỗi hoạt động M&A "đình đám" của Louis Holdings dưới chướng doanh nhân Đỗ Thành Nhân (sinh năm 1981). Từ cuối năm 2020 đến nay, Tập đoàn này đã liên tiếp gây chú ý với các thương vụ thâu tóm BII, TGG, AGM khiến các cổ phiếu này đồng loạt bứt phá với nhiều phiên tăng trần thời gian qua.

louis capital tgg hoan tat thau tom sametel smt chuan bi tang von ??khung ?? tiep tuc chien luoc m a

Louis Capital tiền thân là CTCP Đầu tư và Xây dựng Trường Giang (mã TGG), chính thức tham gia hệ sinh thái họ "Louis" từ giữa tháng 5/2021 sau khi ông Đỗ Thành Nhân và nhóm cổ đông liên quan thâu tóm và đưa nhiều nhân sự chủ chốt vào các vị trí quan trọng. Công ty vốn chuyên thi công xây lắp các công trình dân dụng, cơ sở hạ tầng nhưng được định hướng mở rộng vào các hoạt động tư vấn, đầu tư M&A doanh nghiệp.

Trước đó, Louis Holdings đã liên tục mua gom cổ phiếu BII của CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (nay là Louis Land) và nắm quyền chi phối từ cuối tháng 2/2021. Hàng loạt nhân sự cấp cao được thay mới và hoạt động kinh doanh cũng nhanh chóng được thay đổi từ khai khoáng sang phát triển bất động sản.

louis capital tgg hoan tat thau tom sametel smt chuan bi tang von ??khung ?? tiep tuc chien luoc m a

Gần đây, Louis Holdings tiếp tục chuỗi thâu tóm khi thương lượng mua lại hơn 51% cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex – mã AGM) với tham vọng vực dậy "vua gạo" một thời. Ông Đỗ Thành Nhân sau đó trở thành tân chủ tịch tại doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất tỉnh An Giang vào giữa tháng 7.

Angimex hoạt động trong lĩnh vực lương thực, vật tư nông nghiệp, thương mại dịch vụ… với chủ lực là lúa gạo. Công ty có hệ thống 9 phân xưởng nhà máy chế biến lương thực, các kho có sức chứa lên đến 100.000 tấn cùng với hệ thống sấy, xay xát và lau bóng gạo rộng khắp miền Nam. Angimex ước tính có thể sản xuất đến 350.000 tấn gạo/năm đi các thị trường khó tính tại châu Âu, châu Mỹ, châu Á.

Angimex được đánh giá cộng hưởng rất tốt cùng mảng gạo của Louis Holdings với thương hiệu Gạo Trắng Louis Rice nổi tiếng. Với nền tảng xuất khẩu lúa gạo, Tập đoàn này nhanh chóng mở rộng trong giai đoạn 2016-2020 khi liên tục nâng quy mô, đầu tư mới và thâu tóm các nhà máy gạo khác. Louis Holding đang có 5 nhà máy với tổng công suất đạt khoảng 5.000 tấn gạo/ngày, cung ứng và xuất khẩu gạo trên 200.000 tấn, tương đương 70 triệu USD mỗi năm.

Kế hoạch tăng vốn "khủng"

Nhằm chuẩn bị nguồn vốn phục vụ chiến lược M&A, Louis Capital sẽ tổ chức Đại hội bất thường, dự kiến thông qua kế hoạch chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu, thay cho kế hoạch phát hành riêng lẻ 28 triệu cổ phiếu trước đó. Giá chào bán 15.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với thị giá 25.000 đồng/cổ phiếu (đóng cửa phiên 25/8).

Nếu chào bán thành công, vốn điều lệ của Louis Capital dự kiến gấp hơn 2 lần lên gần 573 tỷ đồng. Số tiền thu về khoảng 450 tỷ đồng dự kiến sẽ được chi mua cổ phần của Chứng khoán APG (200 tỷ đồng); góp vốn vào CTCP Quản lý và Khai thác tài sản Louis AMC (mã 100 tỷ đồng) và đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng Ao Giời Suối Tiên (150 tỷ đồng).

Ngoài ra, Louis Capital còn có kế hoạch mua lại 10,5 triệu cổ phần, tương đương 95,5% vốn tại công ty Golden Paddy với giá 105 tỷ đồng, nhằm đầu tư xây dựng và vận hành hệ thống nhà máy sản xuất gạo tại các tỉnh miền Tây; đồng thời chi 67 tỷ đồng để mua nhà đất tại số 678 Kinh Dương Vương (TP.HCM) với diện tích hơn 460 m2 để đầu tư kinh doanh.

Về cấu trúc hệ sinh thái, Louis Holdings sẽ đóng vai trò quản lý các công ty thành viên và tập đoàn này cũng có kế hoạch sẽ IPO thời gian tới. Trong khi đó, Louis Capital (TGG) đóng vai trò thực hiện các hoạt động đầu tư, Louis Land (BII) tập trung vào mảng bất động sản, Angimex (AGM) hướng đến mảng nông nghiệp. Nếu Louis Capital thâu tóm thành công Chứng khoán APG (APG), hệ sinh thái sẽ được mở rộng sang lĩnh vực chứng khoán.

Nguồn: CafeF

Bài viết khác